Kỹ thuật chăm sóc tiêu con

[ Điểm đánh giá5/5 ]100 người đã bình chọn
Đã xem: 865 | Cật nhập lần cuối: 1/12/2017 3:49:05 PM | RSS

Tiêu con trong bầu tại vườn ươm.

Bà con thường gặp các loại bệnh như sau: Tiêu con lên rất đẹp nhưng tự nhiên rụng đọt non. Nguyên nhân là khi còn trong bầu đất, tiêu ra rễ bà con tưới nhiều làm ngập úng thối rễ non. Vườn ươm che đậy quá kín, hoặc trồng dưới bóng cây, cây không đủ ánh sáng để quang hợp.

Một nguyên nhân thường gặp nữa là do đất của bầu ươm lấy từ vườn nhiễm bệnh như: Phytopthora, fusarium… Giống lấy từ vườn đã nhiễm bệnh, kém chất lượng. Tiêu con rất nhạy cảm. Dùng thuốc đồng quá nặng hoặc phân bón quá nặng cũng làm hiện tượng trên. Vì thế cần lưu ý. Vấn đề về ươm giống thường gặp ở bà con vừa mới trồng tiêu. Để thất bại ươm giống đồng nghĩa với việc bà con đã làm lãng phí 1 năm.

Kỹ thuật chăm sóc tiêu con ky thuat cham soc tieu con 1

Tiêu con vừa trồng ra đất.

Ta thường gặp các loại bệnh như sau: Cây tiêu rụng đọt, lá non trắng bệch nhỏ teo dần kém phát triển, thậm chí thối luôn dây. Thỉnh thoảng kiểm tra gốc thấy mặt phía trên dây tiêu bị cháy đen, nhổ lên thấy rễ không phát triển… Nguyên nhân do bà con ta có thói quen trồng quá sâu, có thể làm bồn sâu để giữ nước với vùng đất thiếu nước, nhưng nên trồng cạn rồi lấp dần lên, chứ nhiều người tư tưởng trồng sâu khỏi đôn. Cây sẽ phát triển rất chậm, nhiều khi không lớn nổi. Trồng quá nghiêng nắng sẽ làm cháy dây. Trồng trên đất có tầng canh tác mỏng, đất không có độ phì làm nghẹt rễ. Những cây này lá non lúc nào cũng nhỏ xíu trắng bệch, có phân thì phát triển, không phân thì vẫn thế. Người ta trồng 3 năm phủ trụ. Mình trồng trên đất này 3 năm cây vẫn lèo tèo không lớn được

ky thuat cham soc tieu con 2ky thuat cham soc tieu con 4

Khi mua giống từ vườn ươm xịt phân bón lá nhiều, nhìn lá to rất mướt nhưng bộ rễ kém phát triển. Bà con lưu ý tiêu con ta nên tập trung chăm sóc bộ rễ cho nó phát triển. Không nên lạm dụng phân bón lá. Bộ rễ cây có chức năng gần giống như bao tử của con người vậy. Dùng nhiều thuốc bổ (phân bón lá) mà không ăn (phân bón gốc) dĩ nhiên bao tử sẽ teo. Bộ rễ kém phát triển cây sẽ còi cọc chậm lớn. Phân bón lá dùng mục đích bổ sung dinh dưỡng thêm cho cây khi cần thiết, hoặc dùng như nguồn nuôi nấm Trichoderma, Pseudomonas ngừa bệnh cho cây.

Ngoài ra nguyên nhân dùng phân chuồng khi nó chưa thực sự hoai mục, mới đổ phân chuồng xuống hố mà đã trồng ngay, phân chuồng nóng quá sẽ làm cháy rễ non, sau đó sẽ làm thối cả dây. Phân chuồng là một loại phân tốt. Nhưng nếu ủ chưa hoai vi sinh vật có hại vẫn còn tồn dư sẽ bùng phát khi cho ra đất, lúc đó ta sẽ khó có thể kiểm soát.

Thường khi trồng nên lưu ý: Ta đổ phân chuồng ra, đảo trộn sau đó để một thời gian cho hố sụp xuống, mới tiến hành trồng, sẽ không bị tình trạng sụp hố úng nước và phân quá nóng làm cháy rễ.

Hồ tiêu ở giai đoạn này cần rất nhiều thời gian chăm sóc, tưới tắm. Thói quen của nhiều bà con là lót 1 lượng phân bón rất nhiều. Cụ thể ở đây là phân lân. Có nhà lót cả vài kg. Nào là lân nào là vôi… Cây con đã ăn tới đâu mà lót nhiều thế? Tôi chỉ lót hoàn toàn bằng phân chuồng hoai mục ủ Trichoderma. Trong phân chuồng hoai mục đó có 1,5 % lân. Có thể có 1 % vôi nếu cần thiết. Nếu không có phân chuồng hoai mục ủ Trichoderma thì có thể lót bằng phân lân gà hoai, cút hoai đã xử lý, phân hữu cơ vi sinh. Sau đó bổ sung phân chuồng hoai mục ủ Trichoderma sau.

Sau 20 ngày kể từ ngày đem bịch ươm ra trồng thì ta bắt đầu cho nó ăn đợt phân bón đầu tiên. Loại tôi dùng là phân hữu cơ vi sinh đã xử lý. Cây sẽ phát triển lá non to tròn đều, màu lá mướt mát rất đẹp. Khi thấy cây có dấu hiệu lá nhỏ lại, sắc tố yếu ớt, thì bắt đầu bón tiếp. Cách bón cho tiêu con rất đơn giản. Chỉ cần cho 1 nhúm phân hữu cơ vi sinh nằm gọn trong lòng bàn tay. Moi sơ đất ra vùi xuống là cây có của để giành ăn tiếp. Với lượng phân chuồng hoai mục lót bên dưới và bón phân theo cách quan sát lá non. Tiêu sẽ lớn nhanh trông thấy. Cây sẽ không bị bội thực, cũng không bị thiếu dinh dưỡng. Tiêu con mà bà con ta phải chữa rụng đọt, thối đọt, thối rễ tơ, vàng lá,… Thì thử hỏi tiêu kinh doanh làm sao chịu nổi. Tiêu con chữa bệnh tốn kém thế, trồng tiêu thậm chí là lỗ chứ đừng nghĩ tới chuyện làm giàu từ cây tiêu.

Trồng tiêu tức là ta đang làm kinh tế. Ai ai cũng muốn làm giàu. Nhưng không phải ai cũng làm được. Đơn giản hóa những vấn đề phức tạp nhiều chừng nào thì ta càng thành công chừng ấy. Tưởng như là rất khó. Nhưng nó lại nằm trong vấn đề cơ bản nhất. Đó chính là phân chuồng hoai mục ủ nấm đối kháng. Nếu ủ phân đạt, có kết hợp nấm đối kháng, dùng đúng cách, đúng thời điểm, xin thưa với bà con là bộ rễ khỏe mạnh thì hầu như cây sẽ không bệnh gì. Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều chủng loại tiêu ghép, cũng chỉ là đang tìm cách tăng khả năng chống chịu của bộ rễ đấy thôi. Cây nào mà yếu ta cho nó làm bạn với lửa từ ban đầu

Trên đây là một vài kinh nghiệm trồng tiêu non được sưu tập trên: http://www.giatieu.com/bieu-hien-benh-quan-sat-ho-tieu-va-cach-cham-soc/6003/