Chăm sóc cây tiêu trong mùa mưa

[ Điểm đánh giá5/5 ]100 người đã bình chọn
Đã xem: 809 | Cật nhập lần cuối: 1/5/2017 12:48:36 AM | RSS

Mùa mưa rất quan trọng đối với cây tiêu và các cây trồng khác nó giúp cung cấp cho cây một lượng nước để giúp giải tỏa cơn khát tuy nhiên mùa mưa cũng mang đến nhiều loại bệnh cho cây tiêu. Theo thống kê mùa mưa là mùa mang đến nhiều dịch bệnh cho cây tiêu hơn mùa khô vì vậy việc chăm sóc cây tiêu trong mùa mưa cực kỳ quan trọng nó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt tiêu
Trong mùa mưa cây tiêu ra rễ mới để chuẩn bị cho một chu kỳ sinh trưởng và phát triển tiếp theo. Lúc này cây tiêu cần phải được chăm sóc rất tốt thì mới cho ra bộ rễ khỏe mạnh để có thể cho năng suất cao. Để làm được việc đó chúng ta cần phải thực hiện các việc sau:

Chăm sóc cây hồ tiêu trong mùa mưa

Tạo hệ thống rãnh thoát nước tốt:
Tùy địa hình, thời tiết từng vùng mà tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước thích hợp. Mùa mưa lượng nước đọng lại trên mặt đất đã đành, mặt khác mực nước ngầm trong đất lại dâng lên cao, làm cho đất bí, có nguy cơ làm cho bộ rễ cây tiêu bị tổn thương, dẫn đến cây tiêu chết hàng loạt.
Vì vậy, cần đào mương, rãnh thoát nước cho sau mỗi trận mưa không để nước đọng lại trên vườn tiêu. Khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Cần lưu ý ở những vườn tiêu trồng trên đất dốc cần phải làm hệ thống thoát nước, không nên nghĩ rằng, đất dốc thì “nước chảy chỗ trũng”. Hơn nữa ở những vùng này có hệ thống thoát nước tốt cũng là biện pháp bảo vệ đất, chống xói mòn, chống rửa trôi chất màu trong đất. Ở vùng đất bằng phẳng, gần nguồn nước sông, suối, hồ lớn… hệ thống mương, rãnh thoát nước cần lưu ý hạ thấp mực nước ngầm xuống để lớp đất màu đủ thoáng khí.
Sau một trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, cần phải xới nhẹ lớp đất đóng váng trên mặt để giữ ẩm trong đất thích hợp.
Xới lớp đất mặt, bón phân:
Có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Vườn hồ tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái.
Lượng phân bón trong suốt mùa mưa tùy đất tốt, xấu, có thể bón với số lượng mỗi gốc như sau:
• Phân chuồng đã chế biến hoai, mục: 15 –20kg
• Phân đạm urê : 100 – 200gam
• Phân lân: Sup–per hoặc lân Văn Điển 200 – 300gam
• Phân Kali: Suyn–phat 60 – 100 gam
Những vùng đất chua cần bón thêm vôi, mỗi gốc 100 – 200g vôi bột. Riêng phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Đạm và Kali thì phân chia làm 3 –4 lần bón, mỗi lần bón cách nhau 1 tháng. Lần cuối cùng bón vào cuối mùa mưa (tốt nhất là theo cách hướng dẫn của cán bộ khuyến nông ở địa phương). Những nơi có nguồn phân hữu cơ dồi dào, có thể tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng càng tốt.
Cách bón đúng là rải đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, khi bón không nên cuốc sâu quá làm đứt rễ tiêu. Cũng có thể dùng các loại phân phun lên lá. Nếu phun nên pha loãng đúng lượng nước được hướng dẫn và phun vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không phun lúc nắng to dễ làm cháy lá.
Cắt cành, tạo dáng:
Cây tiêu đang phát triển cần theo dõi, khi cành lá chính vươn cao dùng dây nilon cột dây tiêu vào cây choái để cây tiêu bám vào đó mà phát triển, chú ý không cột quá chặt làm gẫy, dập dây tiêu. Cắt các cành dây lươn để tập trung nuôi cành ngang là cành cho trái sau này; cắt cành có sâu, bệnh, cành chết héo đem đốt, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc.
Cây tiêu có dáng hình trụ, các cành vươn đều ra xung quanh (chú ý lát cắt không làm dập nát vết cắt) là cây tiêu lý tưởng. Những vườn tiêu có cây choái sống cần chú ý tỉa bớt cành lá của cây choái hoặc cây trồng khác trên vườn để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu, giảm độ ẩm trong vườn tiêu, làm giảm sức cản đề phòng gió mưa làm gẫy cây choái, hư hại đến cây tiêu. Đồng thời chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu.